Bộ Xây dựng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng

Cập nhật: 28/04/2021, 01:13:15 PM

Ngày 20/4, tại Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, trong đó có Luật Xây dựng số 62/2020/QH14 và Nghị định 15/2021/NĐ-CP về Quản lý dự án đầu tư xây dựng.

 https://moc.gov.vn/vn/tin-tuc/1173/67063/bo-xay-dung-pho-bien-van-ban-quy-pham-phap-luat-ve-xay-dung.aspx
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội nghị và đại diện các Sở Xây dựng địa phương, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Luật Xây dựng 2014 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều với các quy định rõ ràng hơn, đồng bộ với các Luật và các quy phạm pháp luật có liên quan, đẩy mạnh phân cấp, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý trong việc chấp hành, thực thi pháp luật về xây dựng. Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành một số Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng sửa đổi như: Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng; Nghị định 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng; Nghị định 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng; Nghị định 30/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn là khâu then chốt để chuyển tải pháp luật vào cuộc sống. Theo kế hoạch, năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức các Hội nghị phổ biến pháp luật ở cả 3 miền trên cả nước.

Tại Hội nghị, ông Bùi Văn Dưỡng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã phổ biến Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Trong đó nhấn mạnh các quy định mới như khi đầu tư xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giải pháp kỹ thuật và biện pháp quản lý nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Nghị định quy định đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công, người quyết định đầu tư lựa chọn hình thức quản lý dự án quy định tại Khoản 2 Điều 62 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 19 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14…

Liên quan đến Luật Nhà ở, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng đã chia sẻ Nghị định số 30/2021/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP. Trong nội dung này đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu về những quy định liên quan đến thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Khởi cũng đã chia sẻ những điểm mới đã được sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cũng trong khuân khổ Hội nghị, đại diện các Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Cục Kinh tế Xây dựng, Vụ Vật liệu Xây dựng cũng đã truyền tải những thông tin thuộc lĩnh vực quản lý mới được ban hành trong năm 2021.

Hội nghị này cũng là cơ hội để lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ tiếp nhận thông tin trực tiếp từ địa phương. Vì vậy, Ban tổ chức Hội nghị đã dành khoảng thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, tiếp nhận thông tin và giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các đại biểu liên quan đến những nội dung quy định trong các văn bản pháp luật về xây dựng.